Rơ le nhiệt là gì? Rơ le nhiệt có tác dụng gì?

Rơ le nhiệt được coi là công cụ đắc lực đảm bảo cho các thiết bị điện hoạt động ổn định, nhất là khi dòng điện quá tải, lên xuống thất thường. Vì vậy, nhiều gia đình và doanh nghiệp lựa chọn sử dụng rơ le nhiệt trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết hôm nay, mời bạn tìm hiểu về rơ le nhiệt là gì và rơ le nhiệt có tác dụng gì trong cuộc sống của chúng ta!

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt hay còn gọi là relay là thiết bị tự động đóng, mở mạch điện khi có dấu hiệu quá tải về dòng điện. Thiết bị này thường được sử dụng với một công tắc tơ. Hoạt động này của rơ le nhiệt dựa trên sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị nung nóng.

rơ le nhiệt
rơ le nhiệt

Trong công nghiệp, rơ le nhiệt còn được đi kèm với contactor  để tạo thành bộ khởi động từ. Trong lĩnh vực điện sinh hoạt, chúng được sử dụng trong các loại máy móc và thiết bị gia dụng như máy bơm nước, lò nướng, điều hòa nhiệt độ … hoặc có gắn cầu chì.

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Cấu tạo của rơ le nhiệt tiêu chuẩn bao gồm các bộ phận sau: cần gạt, tiếp điểm thường đóng (NC), tiếp điểm thường mở (NO), vít điều chỉnh dòng điện, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt và nút reset. Trong công nghiệp, rơ le nhiệt thường được lắp cùng với bộ khởi động từ (công tắc tơ).

rơ le nhiệt để làm gìrơ le nhiệt để làm gì
Cấu tạo của rơ le nhiệt

Rơ le thường được phân thành các loại sau:

  • Theo cấu tạo: rơ le hở và rơ le kín.
  • Theo phương pháp gia nhiệt: rơ le đốt nóng trực tiếp, gián tiếp và hỗn hợp.
  • Theo yêu cầu của người sử dụng: Rơ le nhiệt 1 cực và rơ le nhiệt 2 cực.

Rơ le nhiệt có tác dụng gì?

Rơ le nhiệt dùng để bảo vệ các thiết bị điện trong trường hợp dòng điện quá tải tăng đột ngột. Với rơ le nhiệt, máy móc, thiết bị hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, giảm nguy cơ hư hỏng trong quá trình sử dụng điện.

Trong lĩnh vực điện dân dụng, rơ le nhiệt được sử dụng nhiều trong các thiết bị, máy móc trong gia đình như rơ le nhiệt cho máy bơm nước, máy lạnh, lò nướng… Rơ le nhiệt thường đi kèm với cầu chì.

  • Rơ le giúp chuyển nhiều dòng điện hoặc điện áp sang các tải khác nhau bằng cách sử dụng một tín hiệu điều khiển duy nhất.
  • Giúp cách ly mạch điều khiển khỏi mạch tải hoặc mạch cấp AC khỏi mạch cấp DC.
  • Giám sát tất cả các hệ thống an toàn công nghiệp và cắt điện cho các máy móc nếu thấy an toàn.
  • Sử dụng nhiều rơ le để cung cấp các chức năng logic đơn giản: ‘AND,’ ‘NOT,’ ‘OR’ để điều khiển tuần tự hoặc khóa liên động an toàn.

Lưu ý: Do rơ le nhiệt cần một khoảng thời gian nhất định để đóng mạch (từ vài giây đến vài phút) nên thiết bị này chỉ có thể dùng để bảo vệ quá tải, không dùng cho ngắn mạch. Để bảo vệ các thiết bị điện không bị đoản mạch, bạn cần lắp thêm cầu dao (aptomat) cho hệ thống.

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt vào hệ thống của mình bằng máy ổn áp có tích hợp rơ le để bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình, nhà xưởng không bị quá tải gây hư hỏng. 

Các loại rơ le nhiệt hiện nay

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều sản phẩm rơ le nhiệt đa dạng, phục vụ mọi đối tượng khách hàng, với mức giá từ bình dân đến cao cấp. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm cao cấp của ABB, Schneider, Samsung, LG,… hoặc các thiết bị bình dân hơn của Mitsubishi, LS, Huyndai,….

bảng giá rơ le nhiệt ls
bảng giá rơ le nhiệt ls

Xem ngay: Bảng giá rơ le nhiệt ls chính hãng

Rơ le nhiệt hoạt động ở điện áp xoay chiều lên đến 500V ở tần số 50Hz. Ngoài ra, còn có một số rơ le cho dòng điện một chiều có công suất 150A và 440V. Khi chọn rơ le nhiệt, bạn nên chọn loại phù hợp với thiết bị điện của mình để thuận tiện cho việc bảo vệ nó.

Để tìm mua thiết bị điện công nghiệp uy tín, chính hãng bạn có thể truy cập sàn mua bán trực tuyến Sieuthibientan.com.vn. Hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 0909 623 689!

Công Ty TNHH Tự Động Hóa Thiên Phú Thịnh (TPT)

Số 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Website: https://thienphuthinh.vn/https://sieuthibientan.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon