Biến tần điều khiển tốc độ motor 1 pha, 3 pha, điều khiển 2 motor

Biến tần là một thiết bị điện tự động hóa. Thiết bị này như một cuốn từ điển đa năng. Biến tần điều khiển tốc độ động cơ không tiếp điểm hiện đại nhất ở trên thế giới. Biến tần mang trong mình những ưu điểm vượt trội khiến người dùng nào cũng hài lòng. Đó là biến tần điều khiển tốc độ motor 1 pha, 3 pha, điều khiển 2 motor. Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể về biến tần điều khiển động cơ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Máy biến tần là gì? Báo giá máy biến tần giá rẻ uy tín

Lợi ích của biến tần điều khiển tốc độ motor

Không phải tự nhiên biến tần lại được ưa chuộng như vậy. Dưới đây là những Lợi ích của biến tần điều khiển tốc độ motor: 

 • Thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng, đảo chiều động cơ quay.
 •  So với phương pháp khởi động trực tiếp, nó giúp giảm dòng khởi động. Nó khởi động sao tam giác, vì thế không gây hiện tượng sụt áp hay khó khởi động.
 • Thông qua biến tần, quá trình khởi động từ tốc độ thấp. Do đó, giúp cho động cơ mang tải lớn và không phải khởi động đột ngột. Tránh trường hợp hư hỏng phần cơ khí hay ổ trục, giúp tăng tuổi thọ của động cơ.
 • Tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể so với phương pháp khởi động động cơ trực tiếp.
 • Hệ thống điện tử của biến tần giúp bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp và cả thấp áp. Giúp tạo ra hệ thống an toàn hơn khi vận hành.
 • Nhờ nguyên lý chuyển đổi nghịch lưu qua diode, tụ điện. Công suất phản kháng từ động cơ là rất thấp. Vì thế, giảm được dòng đáng kể trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra, còn giảm chi phí lắp đặt tụ bù, giảm hao hụt điện năng ở trên đường dây.
 • Biến tần có tích hợp các module truyền thông. Từ đó giúp cho việc giám sát, điều khiển từ trung tâm dễ dàng hơn.

Cách chọn biến tần cho motor phù hợp và hiệu quả

Cách chọn biến tần cho motor 1 pha, 3 pha phù hợp, hiệu quả
Cách chọn biến tần cho motor 1 pha, 3 pha phù hợp, hiệu quả

Dưới đây là những cách chọn biến tần cho motor 1 pha, biến tần cho motor 3 pha:

Cách chọn biến tần dựa trên thông số động cơ:

Động cơ 3 pha 127/ 220V sẽ được đấu nối hình sao để sử dụng nguồn 3 pha 220V. Với động cơ này chúng ta có thể sử dụng 2 loại biến tần cho motor 3 pha. Nếu nguồn cấp vào 3 pha 220V thì nên chọn biến tần vào 3 pha 220V, ra 3 pha 220V. Nếu nguồn điện là 1 pha thì hãy chọn biến tần vào 1 pha 220V, ra 3 pha 220V.

 • Đối với động cơ 3 pha 220/ 380V đấu hình tam giác, sử dụng nguồn 3 pha 220V. Bạn có thể sử dụng 2 loại biến tần đã nói ở trên.
 • Động cơ 3 pha 220/ 380V đấu hình sao sử dụng nguồn điện 3 pha 380V. Với động cơ này bạn có thể sử dụng biến tần vào 3 pha 380V, ra 3 pha 380V.
 • Động cơ 3 pha 380/ 660V đấu nối tam giác, sử dụng nguồn 3 pha 380V. Có thể dùng loại biến tần vào 3 pha 380V, ra 3 pha 380V.

Xem thêm: Biến tần vào 1 pha 220v ra 3 pha 220v, bảng giá chi tiết

Cách chọn biến tần căn cứ vào loại tải

Ngoài cách trên, bạn có thể chọn biến tần điều khiển tốc độ motor dựa vào loại tải:

 • Máy biến tần tải nhẹ: Dùng cho bơm, quạt thì dòng máy này là sự lựa chọn phù hợp.
 • Máy biến tần tải trung bình: Dùng cho máy ly tâm, băng tải, máy công cụ hay bơm áp lực,… .
 • Máy biến tần tải nặng: Thường dùng cho các loại máy nén, nâng hạ, máy ép, cẩu trục, …

Xem thêm: Lắp biến tần cho cẩu trục, biến tần cẩu trục giá tốt

Chọn biến tần dựa vào đặc điểm vận hành

Cách chọn biến tần cho motor 1 pha, biến tần cho motor 3 pha dựa vào đặc điểm vận hành:

Chế độ vận hành ngắn hạn: Biến tần điều khiển động cơ tăng tốc, giảm tốc. Hay đảo chiều quay liên tục, chạy, dừng,… Chính vì thế, đòi hỏi nó phải có khả năng chịu được khi quá tải cao. Bạn cũng có thể lắp thêm điện trở xả để bảo vệ biến tần tránh trường hợp bị cháy.

Chế độ vận hành dài hạn: Dành cho động cơ đạt tốc độ ổn định trong khoảng thời gian khá dài. Cụ thể như như quạt, bơm, băng tải,… 

Chọn biến tần dựa vào các dòng biến tần chuyên dụng

Có những thương hiệu tạo ra biến tần chuyên dụng chỉ sử dụng cho 1 loại ứng dụng. Ví dụ như quạt, máy làm nhang, thang máy. Loại biến tần này tối ưu cả về tính năng và giá thành so với việc sử dụng biến tần đa năng.

Chọn biến tần dựa vào hãng sản xuất

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các hãng đều đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Kể cả trong thực tế hay sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên chỉ khác nhau về chất lượng. Đó là do công nghệ sản xuất hay nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Chính vì thế mà thương hiệu cũng khiến cho giá thành chênh lệch một cách đáng kể. Như vậy, tùy vào các hãng để chọn mua được biến tần cho motor 1 pha, 3 pha phù hợp.

Biến tần Simphoenix là hãng biến tần có mặt trên thị trường từ năm 2004 tại Trung Quốc. Thương hiệu này cực kỳ được ưa chuộng tại các công trình trọng điểm của Trung Quốc. Nhờ tính ổn định và chất lượng bền vững, biến tần Simphoenix giá rẻ so với chất lượng được rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy sử dụng. TPT hiện tại là tổng đại diện thương hiệu Simphoenix tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, chúng tôi giúp bạn chọn được loại biến tần phù hợp nhất. 

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn biến tần cho motor. Bên cạnh đó, biến tần điều khiển 2 motor cũng có thể ứng dụng. 

biến tần cho motor 3 pha
Biến tần Simphoenix điều khiển motor chuyên nghiệp

Nếu bạn còn thắc mắc gì về biến tần điều khiển động cơ thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp bạn chọn được loại biến tần cho motor phù hợp. Đáp ứng được yêu cầu của bạn cả về chất lượng và giá cả. 

Công ty TNHH Tự động hóa Thiên Phú Thịnh – TPT Automation

Địa chỉ: 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Tìm hiểu thêm: https://sieuthibientan.com.vn/; https://thienphuthinh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon