Hệ thống quản lý tòa nhà bms là gì? Cấu trúc hệ thống bms

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, hệ thống quản lý tòa nhà BMS (Building Management System) đã trở thành một phần quan trọng trong việc quản lý và điều khiển các tòa nhà và hệ thống của chúng. Bài viết này sẽ giới thiệu về hệ thống quản lý tòa nhà BMS, tại sao nó quan trọng và cách nó đóng góp vào việc quản lý hiệu quả của tòa nhà. 

Hệ thống quản lý tòa nhà bms là gì? 

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS (Building Management System) là hệ thống tự động hóa quản lý tòa nhà dựa trên máy tính điều khiển và giám sát thiết bị cơ điện. Hệ thống sẽ quản lý các hệ thống như: điều hòa không khí, sưởi ấm, thông gió, chiếu sáng, điện, phòng cháy chữa cháy, hệ thống an ninh, cảm biến IoT, đồng hồ đo năng lượng và khí đốt.

hệ thống quản lý tòa nhà bms là gì
Hệ thống quản lý tòa nhà bms là gì?

Hệ thống BMS kết nối HVAC và các thiết bị khác nhau của tòa nhà để hoạt động như một khối tích hợp. Hệ thống BMS giúp quản lý tòa nhà thông minh, tiết kiệm lên đến 30% năng lượng. Trước đây BMS hầu như chỉ xuất hiện trong các tòa nhà lớn và cao cấp do chi phí và độ phức tạp của chúng. Ngày nay, hệ thống BMS cải tiến cho phép các tòa nhà vừa và nhỏ có thể ứng dụng BMS một cách đơn giản hiệu quả. 

Ứng dụng giải pháp quản lý thông minh BMS, bạn có quyền truy cập nhanh vào dữ liệu nâng cao hiệu quả hơn cho nhân viên kỹ thuật. Đồng thời gia tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong tòa nhà, giảm tiêu hao năng lượng và khí thải carbon.

Tại Sao Hệ Thống Quản Lý Tòa Nhà BMS Quan Trọng?

  • Tối ưu hóa Hiệu Quả Năng Lượng: BMS cho phép quản lý năng lượng bằng cách kiểm soát hệ thống điều hòa không khí, ánh sáng, và các thiết bị tiết kiệm năng lượng khác. Điều này giúp giảm hóa đơn năng lượng và giảm tác động đến môi trường.
  • Tăng Tính Bảo Mật: BMS có khả năng quản lý hệ thống an ninh của tòa nhà, bao gồm các hệ thống theo dõi và cảnh báo. Điều này đảm bảo an toàn cho cư dân và tài sản trong tòa nhà.
  • Giảm Chi Phí Vận Hành: BMS giúp tối ưu hóa quy trình vận hành và bảo dưỡng, từ việc kiểm soát cảm biến và thiết bị đến lên kế hoạch bảo trì định kỳ.
  • Tăng Tính Linh Hoạt: BMS cho phép điều khiển từ xa và theo dõi tòa nhà bất kể nơi bạn ở, giúp tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý.

Cấu trúc hệ thống BMS

Cấu trúc hệ thống BMS từ cơ bản đến nâng cao, từ trên xuống dưới: cấp độ thực thi => cấp điều khiển => cấp độ điều khiển và giám sát. Ngoài ra, còn có cấp quản lý cao hơn (cấp công ty) có chức năng chính là theo dõi, giám sát và điều hành. Dưới đây là tổng quan về cấu trúc hệ thống BMS quản lý tòa nhà:

  • Phần mềm điều khiển trung tâm.
  • Thiết bị cấp quản lý.
  • Bộ điều khiển cấp trường.
  • Cảm biến và các thiết bị thực thi
cấu trúc hệ thống bms
Cấu trúc hệ thống bms

Cấp độ thực thi: cảm biến và các thiết bị chấp hành

Các mức thiết bị thực thi bao gồm đầu vào là hệ thống cảm biến, camera, mâm cặp,…

Cũng như đầu ra là thiết bị truyền động như quạt, điều hòa không khí, đèn, còi, chuông, loa, máy bơm, van, động cơ,…. Chức năng chính của cấu trúc bms cấp độ này là đo, truyền động và chuyển đổi tín hiệu khi cần thiết. 

Trên thực tế, hầu hết các cảm biến hoặc bộ truyền động cũng có một phần điều khiển riêng để đo / truyền động chính xác và nhanh chóng. Các thiết bị thực thi BMS thông minh cũng có thể xử lý và chuẩn bị thông tin trước khi gửi đến kiểm soát cấp cao hơn.

Cấp điều khiển hệ thống bms

Cấp điều khiển thường là bộ điều khiển DDC, PLC, PXC, PAC. Nhiệm vụ chính của cấp điều khiển là nhận thông tin từ cảm biến. Sau đó, xử lý thông tin theo một thuật toán nhất định và truyền đi, chuyển lại kết quả cho người thực thi. 

Máy tính có nhiệm vụ giám sát các công cụ đo, thực hiện các hành động như nút để chuyển van, điều chỉnh đòn bẩy và vặn núm vặn. Đặc điểm nổi bật của mức điều khiển là xử lý thông tin. Cấp độ này còn được gọi là bộ điều khiển cấp trường. Vì các bộ điều khiển, cảm biến và cơ cấu chấp hành được lắp đặt trực tiếp trên vị trí liền kề với hệ thống kỹ thuật.

Cấp độ quản lý và giám sát hệ thống bms

Thiết bị cấp quản lý có chức năng giám sát, vận hành các quy trình kỹ thuật. Khi tiến hành lắp đặt hệ thống BMS, người dùng sẽ được hỗ trợ cài đặt ứng dụng, giám sát vận hành, hoạt động và xử lý các tình huống bất thường. 

Trong một số trường hợp, cấp độ quản lý còn thực hiện các vấn đề điều khiển nâng cao như điều khiển phối hợp, điều khiển trình tự và điều khiển công thức. Việc thực hiện các chức năng mức điều khiển và giám sát thường không yêu cầu thiết bị phần cứng đặc biệt, ngoại trừ máy tính thông thường.

Xem ngay: Thuyết minh hệ thống bms: giải pháp hệ thống quản lý bệnh viện Hồng Hưng

Tìm hiểu về hệ thống bms thông qua chức năng quản lý tòa nhà

Toàn bộ hệ thống quản lý tòa nhà BMS thông minh sẽ được tích hợp vào một bảng điều khiển. Do đó, người vận hành có thể nắm được chính xác hiện trạng từng ngóc ngách của tòa nhà.

tìm hiểu về hệ thống bms
Tìm hiểu về hệ thống bms

BMS của một tòa nhà sẽ quản lý hầu hết các hệ thống trong tòa nhà, chẳng hạn như:
– Hệ thống chiếu sáng
– Hệ thống thang máy 
– Hệ thống điều hòa không khí và thông gió-ACMV
– Hệ thống phân phối điện
– Hệ thống cấp nước
– Nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí.
– Máy phát điện
– Hệ thống phòng cháy
– Hệ thống báo cháy- hệ thống FA
– Hệ thống thông báo công khai – hệ thống PA
– Hệ thống điều khiển I / O-Kiểm soát truy cập hệ thống
– Hệ thống và thiết bị khác …

Nếu có bất kỳ sai lệch nào so với nguồn dữ liệu sẵn có, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo tiêu chuẩn chính xác. Hoặc thông báo cho người vận hành ngay lập tức.

Bạn có nhu cầu triển khai mô hình hệ thống quản lý thông minh cho tòa nhà, bệnh viện, trung tâm, KCN,….?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt và triển khai các hệ thống tự động hóa. TPT tự tin là nhà cung cấp giải pháp tự động hóa mang đến sản phẩm chất lượng vượt trội dành cho bạn!

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại mục >> Tin tức của Thiên Phú Thịnh:

Công ty TNHH Tự động hóa Thiên Phú Thịnh – TPT Automation
Địa chỉ: 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN
Hotline: 0909 623 689
Gmail: thienphuthinh12@gmail.com
Website: https://sieuthibientan.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon