Thiết kế hệ thống scada nhà máy sản xuất tinh bột mì

Để ổn định giá thành sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp sản xuất phải liên tục đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa. Thiết kế hệ thống scada cho phép thu thập dữ liệu và giám sát mọi thành phần của quy trình sản xuất. Hệ thống scada là phương pháp giám sát điểu khiển tối ưu thông qua trung tâm điều khiển. Mời bạn xem chi tiết dự án hệ thống scada cho nhà máy sản xuất tinh bột mì dưới đây!

Thiết kế hệ thống scada nhà máy sản xuất tinh bột mì

Chủ đầu tư: CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU – THƯƠNG MẠI – CÔNG NGHỆ – DỊCH VỤ HÙNG DUY
Địa chỉ: 250 Lý Thường Kiệt, KP4, Thị trấn Hòa Thành, Tỉnh Tây Ninh

Xem thêm: Scada system là gì? Hệ thống Scada trong công nghiệp

Mô tả hiện trạng hệ thống quản lý sản xuất

Nhà máy sản xuất tinh bột mì có các hệ thống sau:

 • Hệ thống tiếp nhận và rửa củ: Thực hiện công đoạn tách đất, sỏi và rửa củ.
 • Hệ thống nghiền (Hệ máy che): Thực hiện công đoạn nghiền củ thành những phần tử nhỏ. 
 • Hệ chà cấp 1 và chà cấp 2: Thực hiện công đoạn đánh tơi sản phẩm nghiền từ công đoạn nghiền và tách các chất bả. 
 • Hệ trích ly: Thực hiện công đoạn tách dịch bào.
 • Hệ phân ly Sepa: Thực hiện công đoạn rửa tách tinh bột.
 • Hệ tách nước: Thực hiện công đoạn tách nước ra khỏi tinh bột.
 • Hệ sấy: Thực hiện công đoạn làm khô tinh bột đến độ ẩm yêu cầu.
 • Hệ phân phối: Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất tinh bột mì, hệ này chuyển các bao mì đã đóng gói đến hệ băng tải để lưu kho.

Yêu cầu thiết kế hệ thống scada

Hệ thống scada được điều khiển và giám sát tập trung tại 1 phòng điều khiển đặt tại khu vực sản xuất, bao gồm:

 • Điều chỉnh tốc độ các động cơ có sử dụng biến tần.
 • Điều khiển tự động theo từng điều kiện của hệ thống.
 • Giám sát trạng thái của đối tượng.
 • Đồ thị phân tích.
 • Cảnh báo, sự kiện trong quá trình vận hành.
 • Báo cáo vận hành.
 • Báo cáo sản xuất.
thiết kế hệ thống scada
Thiết kế hệ thống scada nhà máy sản xuất tinh bột mì

Mô hình hệ thống scada nhà máy sản xuất tinh bột mì

Dựa vào thực trạng hệ thống, nhu cầu và mức độ đầu tư của khách hàng, Công ty TNHH Tự động hóa Thiên Phú Thịnh (TPT) đã tư vấn lắp đặt bổ sung thiết bị. Đồng thời, thực hiện kết nối, điều khiển những thành phần có ảnh hưởng lớn đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Ví dụ như ổn định độ Pume tinh bột mì và ổn định nhiệt độ bột trong quá trình sấy cũng như các tín hiệu khác của hệ thống.

tổng quan hệ thống scada nhà máy sản xuất mì
tổng quan hệ thống scada

Nhà máy có 4 hệ phân ly Sepa sử dụng hệ điều khiển PLC và màn hình HMI độc lập với nhau. Nhà cung cấp máy đã lập trình và cài đặt nhiều năm trước đó. TPT đã giao tiếp bậc cao với các PLC từng máy. Từ đó, lấy các tín hiệu cần thiết về hệ thống SCADA phục vụ quá trình điều khiển và giám sát.

Tư vấn lắp đặt các cảm biến đo mức bồn sữa. Đây là thành phần quan trọng để giám sát và điều tiết dây chuyền sản xuất. Đồng thời tránh thất thoát khi không kiểm soát được thể tích sữa trong bồn gây tràn ra bên ngoài.

 • Kết nối, giám sát và điều khiển các động cơ hệ cấp liệu đầu vào.
 • Kết nối, giám sát và điều khiển hệ nạp bột, bơm gas…
Hình 3 Giao diện một hệ máy Sepa được tích hợp về hệ SCADA
Giao diện một hệ máy Sepa được tích hợp về hệ SCADA
Hình 4: Các giá trị quan trọng được lưu và truy xuất dạng đồ thị
Các giá trị quan trọng được lưu và truy xuất dạng đồ thị
Hình 5: Các sự kiện được lưu lại trong quá trình vận hành
Các sự kiện được lưu lại trong quá trình vận hành

Kết quả thiết kế hệ thống scada giám sát và điều khiển

Để dễ dàng nhìn thấy được hiệu quả mang lại cho khách hàng sau khi lắp đặt hệ thống SCADA do TPT cung cấp, chúng ta hãy xem bảng so sánh dưới đây:

STT Nội dung TRƯỚC

khi vận hành hệ thống SCADA

SAU

khi vận hành hệ thống SCADA

Hiệu quả
1 Giám sát và vận hành 04 hệ máy Sepa Mỗi hệ máy Sepa có 1 nhân viên trực máy để giám sát và thay đổi thông số vận hành Tất cả 4 hệ máy Sepa đều đưa về phòng điều khiển trung tâm, trưởng ca vận hành trực tiếp giám sát và thay đổi thông số trên máy tính Điều khiển, giám sát tập trung và trưởng ca kiểm soát được quá trình vận hành một cách nhanh chóng
2 Giám sát độ Pume Nhân viên vận hành đo bằng tay mỗi 30 phút 1 lần. Quản lý chất lượng không giám sát được nhân viên tuân thủ đầy đủ việc đo và ghi chép vào sổ tay vận hành hay không Hệ thống tự lưu giá trị Pume mỗi 5 phút 1 lần, nhân viên vận hành không cần thực hiện. Quản lý chất lượng có đầy đủ số liệu đầy đủ và tin cậy để phân tích quá trình sản xuất Không lệ thuộc vào việc ghi chép số liệu của nhân viên vận hành
3 Giám sát dung dịch sữa trong các bồn chứa Nhân viên giám sát bằng mắt thường. Không kiểm soát được tất cả thể tích thực tế của các bồn tại cùng 1 thời điểm. Không xử lý kịp khi tràn bồn Tất cả các bồn đều được giám sát bởi cảm biến đo mức, trưởng ca vận hành có thể quan sát cùng lúc và đưa ra quyết định vận hành. Hoặc hệ thống tự động điều chỉnh tần số bơm cho phù hợp nếu đang ở chế độ tự động Tiết kiệm nguyên liệu khi hiện tượng tràn bồn được hạn chế tối đa
4 Kiểm soát nhiệt độ sấy hiệu quả và dễ dàng Có 1 nhân viên túc trực để chỉnh bộ điều khiển tốc độ vít nạp bột, tốn nhân công và phụ thuộc rất lớn vào người vận hành Được cài đặt linh hoạt trên SCADA, vít tải tự động điều chỉnh theo nhiệt độ cài đặt Dễ dàng vận hành và kiểm soát đầu ra của bột mì.
5 Duy trì áp suất khí gas ổn định để cung cấp khí đốt cho lò dầu tải nhiệt Khó khăn trong việc duy trì áp suất khí gas. Khi muốn thay đổi giá trị cài đặt phải thay đổi trên biến tần 🡪 đòi hỏi người có chuyên môn kỹ thuật Duy trì áp suất gas ổn định để cung cấp khí cho lò dầu tải nhiệt hoạt động. Người vận hành dễ dàng thay đổi áp suất cài đặt trên máy tính điều khiển. Góp phần ổn định nhiệt độ đầu ra của dầu. Gián tiếp ổn định và kiểm soát nhiệt độ đầu ra của tinh bột mì.
6 Giảm nhân sự vận hành và trưởng ca dễ dàng đưa ra các quyết định về vận hành  Vận hành thủ công, mỗi công đoạn đều có 1 nhân sự đứng tục trực. Trưởng ca cần nhiều thời gian đi kiểm tra mới ra quyết định về vận hành – Giảm bớt 3 nhân sự vận hành máy Sepa. Nhân sự còn lại có thể linh hoạt làm việc khác khi cần.

– Giảm nhân sự tại khâu điều chỉnh nhiệt độ vít tải bột

– Giảm nhân sự công đoạn vận hành tủ điện cấp liệu đầu vào

Nhân sự vận hành được cắt giảm hơn 30% so với trước khi lắp đặt hệ thống scada.
7 Truy lại lịch sử vận hành khi bị sự cố Không truy lại được nguyên nhân khi bị sự cố hoặc chất lượng không ổn định Những sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến hệ thống và chất lượng đầu ra sản phẩm được hệ SCADA tự động lưu lại liên tục. Giúp quản lý ca, sản xuất dễ dàng tìm được nguyên nhân sự cố hay chất lượng không ổn định
8 Dữ liệu để phân tích, báo cáo vận hành Không có Được lưu tự động theo thời gian Giúp quá trình phân tích, đánh giá hiệu quả của quá trình sản xuất được thuận tiện

 

Công Ty TNHH Tự Động Hóa Thiên Phú Thịnh (TPT)

Số 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Website: https://thienphuthinh.vn/https://sieuthibientan.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon