Tủ điện bơm nước luân phiên điều áp: Những điều bạn cần biết

Tủ điện bơm nước là một thiết bị quan trọng trong hệ thống cung cấp nước cho các công trình dân dụng, công nghiệp và nông nghiệp. Chúng đóng vai trò quản lý và điều khiển hoạt động của các bơm nước, giúp đảm bảo nước luôn sẵn sàng khi cần và tiết kiệm năng lượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tủ điện bơm nước, vai trò quan trọng của chúng, cũng như cách tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của hệ thống.

I. Mô tả tủ điện luân phiên điều áp nhiều bơm cấp nước chung hệ thống:

Tủ điện bơm nước bao gồm các thiết bị chính sau:

 • Biến tần đa năng thông dụng ứng dụng điều khiển bơm nước.
 • Bộ lập trình PLC, chương trình PLC điều khiển luân phiên điều áp đa bơm do TPT xây dựng đã ứng dụng vận hành ổn định thực tế rất nhiều hệ thống.
 • Màn hình cảm ứng HMI hiển thị giá trị áp suất nước hiện tại, giá trị áp suất nước cài đặt, thông số biến tần, cảnh báo, đồ thị.
 • Cảm biến áp suất nước 0-16 bar
 • Thiết bị đóng ngắt và bảo vệ motor: MCCB, Contactor, Overload Relay.
 • Hệ thống nút nhấn vận hành, công tắc chọn bơm.
 • Hệ thống đèn báo trạng thái hoạt động, báo lỗi sự cố hệ thống.

Tủ điện được lắp đặt hoàn thiện chắc chắn, đẹp mắt, dễ dàng sử dụng, vận hành êm ái, tiết kiệm điện, ổn định áp suất theo giá trị đặt trước chính xác, phối hợp điều khiển tốc độ một bơm chính và bypass luân phiên cho 3 động cơ bơm còn lại, vận hành nhịp nhàng êm ái.

Tủ điện luân phiên điều áp 4 bơm 37KW 380V
Tủ điện luân phiên điều áp 4 bơm 37KW 380V

II. Chế độ vận hành của tủ điện bơm nước luân phiên điều áp 4 bơm:

 1. Chế độ chạy tự động:

Tủ điện bơm nước khi ở chế độ tự động biến tần sẽ đọc tín hiệu từ cảm biến áp suất đặt trên đường ống cố định, tín hiệu này được so sánh với giá trị áp suất cài đặt sẵn, kết hợp với thuật toán điều khiển thông minh PID, biến tần sẽ tự động tính toán tốc độ (Hz) của motor bơm thích hợp để nhanh chóng ổn định và duy trì áp suất.

Sau khi bơm chính chạy bằng biến tần đạt tốc độ cực đại mà áp suất không đạt được áp cài đặt trong khoảng thời sẽ tự động gọi bơm phụ chạy trực tiếp từ điện lưới, đồng thời tùy theo giao động của áp suất mà động cơ chính sẽ điều chình giảm tốc độ để tránh sốc áp đường ống. Nếu bơm phụ chạy 1 thời gian rồi mà áp vẫn chưa đạt thì quy trình sẽ thực hiện tương tự cho các bơm phụ tiếp  theo.

Ngược lại khi áp đạt áp suất cài đặt trong 1 khoảng thời gian và tốc độ động cơ chính giảm xuống dưới 90%, hệ thống sẽ tắt dần bơm phụ (bơm nào chạy trước sẽ tắt trước).

Khi hệ thống chạy 1 bơm chính nhưng áp đạt ngưỡng áp suất cao trong 1 thời gian sẽ thống sẽ tự tắt, ở chu kì chạy tiếp theo bơm chính sẽ luân phiên sang bơm kế tiếp để đảm bảo thời gian động cơ sử dụng biến tần tương đương nhau.

2. Chế độ chạy bằng tay:

Tủ điện bơm nước khi ở chế độ bằng tay, bơm chạy trực tiếp từ điện lưới. Để khống chế sự cố quá áp gây hư hỏng đường ống hệ thống sẽ tự ngắt các bơm nếu áp suất vượt ngưỡng cảnh báo sự cố đường ống.

 • Bước 1: Gạt công tắc chọn chế độ qua vị trí MAN.
 • Bước 2: Mỗi bơm nước có một công tắc chọn bơm trên mặt tủ, đưa công tắc này về vị trí ON để kích hoạt bơm tham gia vào chế độ MAN.
 • Bước 3: Nhấn nút START để chạy bơm, STOP để dừng bơm. Để tránh sụt áp của điện lưới thì các bơm sẽ khởi động tuần tự theo ưu tiên thứ tự nhấn (bơm nào nhấn trước sẽ ưu tiên chạy trước), mỗi bơm khởi động cách nhau 30 giây. Đây là điểm ưu việc của chương trình TPT so với tủ điện khác.

Tóm lại, tủ điện bơm nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp nước của bạn. Chúng giúp tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, và đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Để đảm bảo tủ điện bơm nước hoạt động tốt, hãy bảo trì định kỳ và tuân theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn.

Siêu Thị Biến Tần hỗ trợ thiết kế-thi công-lắp đặt tủ điện theo yêu cầu của khách hàng. Các giải pháp kỹ thuật tự động hóa được Thiên Phú Thịnh (TPT)  thiết kế và xây dựng mang tính hiệu quả cao.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại mục >> Tin tức của Thiên Phú Thịnh:

Công Ty TNHH Tự Động Hóa Thiên Phú Thịnh (TPT)

Số 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Website: https://sieuthibientan.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon