Tủ Điện Công Nghiệp: Sự quan trọng trong hệ thống Điện Công Nghiệp

Hiện nay, tủ điện là một phần quan trọng trong các công trình công nghiệp và đô thị. Bất kể là từ nhà máy điện đến bến xe. Hay các hệ thống phân phối truyền tải lớn như trạm biến áp. Các loại tủ điện công nghiệp chính là nơi được dùng để lắp đặt các thiết bị đóng cắt điện. Nhờ có tủ điện công nghiệp mà thiết bị điều khiển, đóng cắt điện được bảo vệ an toàn. Từ đó giúp cho quá trình thi công điện tại các công trình trở nên an toàn hơn cho người sử dụng. 

Xem thêm: Báo giá tủ điện công nghiệp: giải pháp vận hành hiệu năng máy

Các loại tủ điện công nghiệp phổ biến 

Do nhu cầu cao nên tủ điện được chia thành rất nhiều loại. Các loại tủ điện công nghiệp thường gặp có thể kể đến như: tủ điện điều khiển trung tâm, tủ điện phân phối, … và một số loại tủ điện công nghiệp khác. Hãy cùng Thiên Phú Thịnh theo dõi bài viết sau nhé!

Tủ điện điều khiển trung tâm

tu dien dieu khien trung tam.jpg
Tủ điện điều khiển trung tâm

Trong số các loại tủ điện công nghiệp, có thể nói tủ điện điều khiển trung tâm là loại tủ được thiết kế gồm nhiều thiết bị nhất. Các thiết bị được sử dụng bên trong như khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động tam giác, … Ngoài ra còn có các loại thiết bị bảo vệ, thiết bị lập trình điều khiển và các thiết bị hiển thị cần thiết. Đối với tủ điện điều khiển trung tâm, nắp tủ và khung đều được chế tạo từ thép mạ điện. Tủ điện điều khiển trung tâm có chức năng như tên gọi. Chúng điều khiển và bảo vệ các động cơ công nghiệp trong quá trình hoạt động.

Cơ chế vận hành:

  • Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để quay cho các động cơ thông qua đóng ngắt hoặc đảo chiều
  • Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối là loại tủ được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439. Vỏ của các loại tủ điện công nghiệp hầu hết được chế tạo từ thép mạ kẽm. Chúng đều được sơn một lớp tĩnh điện. Các bộ phận như nắp tủ và mặt sau, mặt hông của tủ điện được thiết kế có thể tháo lắp dễ dàng. Điều này tạo nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Nhất là phục vụ  trong những công việc liên quan đến  lắp đặt và bảo trì.

Có 2 loại tủ điện phân phối chính: tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối (DB).

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS hay còn gọi là tủ chuyển mạch ATS (viết tắt của Automatic Transfer Switches). Tủ điện ATS là loại tủ được sử dụng có điều kiện. Chỉ những nơi có phụ tải đáp ứng cấp điện liên tục mới thích hợp cho lắp đặt tủ chuyển mạch ATS. Thông thường khi có sự cố phía nguồn lưới, để cấp điện cho tải thì nguồn dự phòng chủ yếu là máy phát điện. Tuy nhiên với tủ điện ATS, khi cần nguồn dự phòng để cấp điện, tủ điện ATS sẽ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng. Đây cũng là nhiệm vụ chính của tủ điện ATS. Điều này giúp đảm bảo cho nguồn tái hoạt động.

Tu ATS
Tủ điện ATS

Ngoài ra, tủ ATS còn có chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố. Cụ thể như trong các tình trạng: mất trung tính, quá áp, mất pha, sụt áp,…

Tủ bù công suất

Tủ điện bù công suất là loại tủ sử dụng phản kháng trong các mạng điện hạ thế. Ngoài ra, tủ bù công suất còn được ứng dụng cho các hệ thống điện có tính cảm kháng cao. Cụ thể tại các phòng kỹ thuật của các tầng, các thiết bị. Hay thậm chí các trạm máy biến áp, các công trình công nghiệp lớn như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại. 

Tủ điều khiển bơm pccc

Tủ điều khiển bơm pccc được lắp đặt ở chế độ tự động và theo một quy trình hoạt động cụ thể. Trước tiên, nếu như hệ thống phòng cháy bị rò nước, tủ sẽ tự động vận hành bơm bù áp. Thứ hai, khi báo cháy, tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành bơm điện khi mở vòi cứu hỏa. Thứ ba, mỗi khi báo cháy và mở vòi cứu hỏa, tủ điện sẽ tự động vận hành bơm xăng và nhiên liệu. 

tu dien bom pccc 1
Tủ điều khiển bơm pccc

Trong các loại tủ điện công nghiệp, đây là loại tủ bắt buộc phải có theo yêu cầu xây dựng của nhiều công trình. Nếu không sẽ gây nguy hiểm tới người sử dụng.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng là loại tủ không thể thiếu trong các công trình công nghiệp hiện nay. Loại tủ điện này dùng để điều khiển hệ thống chiếu sáng cho các công trình công nghiệp, khu chế xuất hay các xưởng kho. Thậm chí là các nơi công cộng, nhà máy hay sân vận động.

Khác với các loại tủ điện công nghiệp khác, tủ điện điều khiển sáng thường được để ngoài trời. Chúng được sản xuất dưới dạng mái che. Do để ngoài trời nên tủ chịu được nắng mưa và chịu được những va đập nhẹ. Riêng đối với các nơi công cộng, tủ điện chiếu sáng được sử dụng công nghệ đóng cắt theo thời gian thực trong ngày hay tuần. 

Kết Luận

Tủ điện công nghiệp chính là trái tim của hệ thống điện trong môi trường công nghiệp. Chúng đóng vai trò quản lý, bảo vệ và điều khiển điện năng, đảm bảo tính ổn định và an toàn trong quy trình sản xuất. Việc lựa chọn và bảo trì tủ điện công nghiệp đòi hỏi sự cẩn thận và hiểu biết để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của môi trường công nghiệp.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại mục >> Tin tức của Thiên Phú Thịnh:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Tự động hóa Thiên Phú Thịnh – TPT Automation

Địa chỉ: 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Website: https://sieuthibientan.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon