Cách sử dụng biến tần, các ký hiệu trên biến tần

Biến tần là một thiết bị điện tự động hóa không còn xa lạ với các công trình thi công. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các ký hiệu trên biến tần. Hãy cùng Siêu thị biến tần tìm hiểu về cách sử dụng biến tần. Đồng thời hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu trên biến tần nhé!

Xem thêm: Biến tần điều khiển tốc độ motor 1 pha, 3 pha, điều khiến 2 motor

Ý nghĩa các ký hiệu trên biến tần

Trên biến tần luôn xuất hiện nhiều ký hiệu cho người dùng sử dụng. Nếu không hiểu các ký hiệu, chúng ta sẽ không thể lựa chọn được loại biến tần phù hợp nhất. Từ đó cũng không thể biết cách sử dụng biến tần hiệu quả. Sau đây là các ký hiệu trên biến tần cơ bản:

Ký hiệu Run/ Stop

Ký hiệu này giúp cho chúng ta cài đặt được biến tần bằng các phím hoặc nút điều khiển bên ngoài trên biến tần. Thông thường các ký hiệu trên biến tần sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng anh. Do vậy, ta cần hiểu rõ các cụm từ ký hiệu trên bề mặt để sử dụng dễ dàng hơn. Ký hiệu Run/ Stop khi cài đặt biến tần sẽ xuất hiện một số lựa chọn sau:

 • Keypad: đây là biểu tượng cho phím Run/ stop trên bề mặt bàn phím.
 • External: phím Run/stop điều khiển bên ngoài.
 • Communication: phím Run/stop qua cổng RS485.
các ký hiệu trên biến tần Simphoenix E500
các ký hiệu trên biến tần Simphoenix E500

Tùy thuộc vào mục đích và cách sử dụng biến tần mà bạn sẽ phải lựa chọn thao tác phù hợp nhất với quy trình.

Thời gian tăng và giảm tốc

Thời gian tăng tốc được thao tác bởi phím Run. Mô tơ sẽ dao động từ 0 Hz tới 50 Hz khi chúng ta thực hiện nhấn phím Run. Biến tần thông thường sẽ được cài chế độ mặc định là 10 giây. 

Tương tự, thời gian giảm tốc sẽ được thực hiện bởi thao tác nhấn ký hiệu Stop. Bên cạnh đó, chúng ta có thể giảm tốc ngừng tự do bằng cách nhấn phím Free Run. Riêng với chế độ Deceleration, thông số này đã dần được bỏ qua khi cài đặt biến tần hiện nay. 

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt biến tần Simphoenix E500

Các ký hiệu trên biến tần khác

Ngoài các ký hiệu trên biến tần đã nêu trên, thực tế biến tần bao gồm rất nhiều ký hiệu khác. Sẽ rất phức tạp nếu chỉ ra tất cả những ký hiệu nhỏ nhất của biến tần. Bài viết sẽ đưa ra những ký hiệu quan trọng, đảm bảo tối ưu cách sử dụng biến tần:

 • Potentiometer on keypad: dùng để thay đổi tần số bằng cách xoay núm.
 • External AVI analog signal Input: dùng để thay đổi tần số bằng tín hiệu biến trở. Ngoài ra có thể sử dụng phím 0-10VDC.
 • External ACI analog signal input: khác với AVI, ký hiệu này dùng để thay đổi tần số biến tần bằng tín hiệu từ 4-20mA.
 • Communication setting frequency: dùng để thay đổi tần số bằng RS485.
 • PID output frequency:dùng các tín hiệu PID để thay đổi tần số

Các phương pháp điều khiển sử dụng biến tần

Các phương pháp điều khiển sử dụng biến tần
Các phương pháp điều khiển sử dụng biến tần

Để sử dụng biến tần hiệu quả, bạn cần nắm vững những phương pháp điều khiển cụ thể. Một số cách sử dụng biến tần cơ bản như sau:

Phương pháp chạy đa cấp tốc độ

Ở cách này, biến tần và các cấp tốc độ( tần số) được cài đặt trước trong biến tần sẽ chạy cùng tần số. Và tần số này sẽ ứng với giá trị đầu vào được cấp khi cài đặt biến tần.

Phương pháp điều khiển biến tần qua truyền thông

Đây là phương pháp điều khiển sử dụng biến tần phổ biến hiện nay. Chủ yếu thông qua các mạng truyền thông nhữ RS485,  ASCII, 422, Modbus RTU. Ngoài ra còn có các chuẩn truyền thông dạng phức tạp khác. Các thiết bị điều khiển máy biến tần thường là các bộ điều khiển như HMI, PLC.

Phương pháp sử dụng biến trở dạng chiết áp

Biến trở dạng chiết áp có thể có 3 chân hoặc dạng xoay volume. Đây là cách sử dụng biến tần để điều chỉnh tần số của biến tần. Sau khi có lệnh điều khiển, tần số biến tần sẽ chạy tới, chạy lui. Sau cùng sẽ dừng qua nút nhấn qua ngõ vào của biến tần.

Phương pháp điều khiển biến tần thông qua bàn phím có sẵn.

Cách sử dụng và điều khiển biến tần này là cơ bản nhất. Bàn phím có sẵn của biến tần thường bao gồm phím lên xuống. Hoặc có thể là núm xoay để thay đổi tần số biến tần. Như đã nói ở trên, các nhóm phím như Run, Stop, Rev, For sẽ thực hiện lệnh của chúng ta. Vị trí của các phím này thường không cố định. Chúng phụ thuộc vào loại biến tần mà chúng ta sử dụng.  

Cách sử dụng biến tần hiệu quả tối ưu

Khi sử dụng bộ biến tần, bạn cần phải thật cẩn thận. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng biến tần trước khi thực hiện các thao tác. Một số lưu ý khi sử dụng bộ biến tần như sau:

 • Nhiệt độ nơi đặt biến tần điều khiển tại phòng nên duy trì ở mức 22ºC.
 • Không gian đặt tủ biến tần không được ẩm mốc, bụi bẩn. Tốt nhất nên khô ráo, thoáng mát.
 • Đối với các tham số mà các kỹ sư của hãng đã thiết lập, không được tự ý thay đổi. Đặc biệt, không được phép ghép nối để tránh cháy nổ.
 • Tấm tản nhiệt của biến tần có thể lên đến 800ºC khi hoạt động. Do đó, không được chạm tay vào máy khi máy và các linh kiện máy khi động cơ đang hoạt động. 
 • Trước khi tiến hành bảo trì hay sửa chữa, cần đảm bảo đã ngắt nguồn điện của biến tần. Sau đó cần chờ 15 phút để tụ điện xả hết điện năng tích trữ. Đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Thời gian bảo dưỡng định kỳ nên là 2 năm/lần. Không nên để quá lâu mới bảo dưỡng biến tần. Bộ phận linh kiện có thể bị xuống cấp nhiều.
 • Nối tiếp đất cho biến tần: Đây là cách làm để phòng tránh tình trạng hở, rò điện.
 • Không để các loại dung dịch hay chất kim loại rơi vào mạch điện. Điều này có thể khiến cho bộ mạch biến tần bị chập, không thể hoạt động tốt. Hoặc thậm chí tệ hơn là không thể sử dụng được nữa.

Xem thêm: Tại sao giá biến tần Trung Quốc lại rẻ?

Biến tần Simphoenix chính hãng giá tốt chất lượng

Biến tần Simphoenix là một trong 3 thương hiệu biến tần tốt nhất tại Shenzhen Trung Quốc. Công ty Công nghệ điện tử Simphoenix là doanh nghiệp công nghệ cao tư nhân được Cục Thông tin và Khoa học Thâm Quyến công nhận. Sản phẩm chính bao gồm biến tần, PMSM, PLC, HMI, …

Biến tần simphoenix tại Thiên Phú Thịnh
Biến tần simphoenix tại Thiên Phú Thịnh giá tốt, chất lượng

Tại Việt nam, biến tần Simphoenix được phân phối bởi công ty chính hãng độc quyền Thiên Phú Thịnh. Dựa trên công nghệ có quyền sở hữu trí tuệ độc lập Simphoenix, công ty Thiên Phú Thịnh cam kết cung cấp sản phẩm biến tần Simphoenix chính hãng giá tốt chất lượng tới khách hàng. Sản phẩm Simphoenix do Thiên Phú Thịnh phân phối đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Cụ thể như máy công cụ, nhựa, cầu trục, xây dựng, dệt, cáp hay máy nén khí, máy in. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sản phẩm mà Thiên Phú Thịnh đang cung cấp trên thị trường.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về biến tần điều khiển động cơ thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp bạn chọn được loại biến tần cho motor phù hợp. Đáp ứng được yêu cầu của bạn cả về chất lượng và giá cả. 

Công ty TNHH Tự động hóa Thiên Phú Thịnh – TPT Automation

Địa chỉ: 76, Đường Khổng Tử, Khu Phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9, Tp HCM, VN

Hotline: 0909 623 689

Gmail: thienphuthinh12@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TPTAutomation

Tìm hiểu thêm: https://sieuthibientan.com.vn/; https://thienphuthinh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 623 689
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon